บุกยึดไอซ์ 4.04 กก. ซุกหมอนเตรียมส่งฮ่องกง!! พร้อมขยายผลจับกุมอาชญากรต่างชาติ

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยผลการดำเนินงานภายใต้ชุดปฏิบัติการร่วมโครงการสกัดกั้นยาเสพติดผ่านท่าเรือ (seaport interdiction task force: SITF) ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. บช.ปส. ศุลกากร และศูนย์รักษาความปลอดภัย ตรวจยึดไอซ์ 4.04 กก. ซุกซ่อนในหมอนยางพารา เหตุเกิดที่ท่าเรือกรุงเทพฯ ชุดปฏิบัติการ SITF ได้ตรวจสอบพัสดุต้องสงสัยขาออก ปลายทางระบุชื่อผู้รับในเกาลูนเบย์ ฮ่องกง โดยสำแดงเป็นหมอน

จากการสืบสวนขยายผล ผู้ส่งเป็นผู้ต้องหาสัญชาติจีน อาศัยอยู่ในเขตวังทองหลาง กทม. มีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายการค้ายาเสพติดชาวต่างชาติ โดยมีประวัติการลักลอบส่งออกยาเสพติดไปต่างประเทศ จึงขยายผลและเข้าจับกุมได้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ย่านรามคำแหง หลังการจับกุมได้ทำการตรวจค้นที่บ้านพัก ไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย แต่พบลังใส่หมอนพาราจำนวนมาก ลักษณะเดียวกับที่ตรวจยึดได้

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า”ผู้ต้องหารายนี้ มีหมายจับของเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 ในข้อหา  “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1  (ไอซ์ หรือ เมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า และก่อให้เกิดการแพร่กระจาย ในกลุ่มประชาชนโดยฝ่าฝืนต่อ กฏหมาย”  สืบเนื่องจาก ก่อนหน้านี้ บช.ปส. ตรวจยึดไอซ์จำนวน 3.007 กก. ซุกซ่อนในกล่องคุกกี้ และกล่องซีเรียล ที่บริษัทขนส่งเอกชน ย่านหลักสี่ โดยมีชื่อผู้ต้องหาเป็นผู้ส่ง

 

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวทิ้งท้ายว่า “กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดต่างชาติ ใช้วิธีการแฝงตัวอยู่ในประเทศต่าง ๆ เพื่อส่งผ่านยาเสพติด  โดยเฉพาะการลักลอบส่งยาเสพติดผ่านบริษัทรับส่งพัสดุ ที่อาชญากรใช้ช่องว่างจากสถานการณ์ปัจจุบันที่ระบบขนส่งมีการพัฒนาและมีการส่งพัสดุจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้เราต้องมีการปรับกระบวนการทำงานโดยการออกมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบการขนส่งพัสดุภัณฑ์ทั้งในและนอกประเทศ ไม่ใช่แค่การเข้มงวดในส่วนของเจ้าหน้าที่ ยังรวมไปถึงบริษัทขนส่งที่ต้องเข้มงวดในการตรวจสอบเอกสารหลักฐานของการส่งพัสดุทุกครั้ง และต้องมีการคัดกรองประวิติของผู้ที่จะเข้ามาพนักงาน โดยหากผู้ประกอบการฝ่าฝืน ปล่อยปะละเลยให้มีการขนส่งยาเสพติดผ่านบริษัทของตนเอง จะมีโทษปรับ และหากกระทำผิดซ้ำก็จะพิจารณาโทษทางอาญา หรือ เพิกถอนใบอนุญาต"