ร้านขายเสื้อเทศกาลตรุษจีนต้องทำใจ หลังยอดขายเสื้อหล่นฮวบ!

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2566 บรรยากาศตามร้านค้าต่าง ๆ ที่บริเวณตลาดสนามหญ้า เขตเทศบาลเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่เปิดการค้าขายมานานหลายสิบปีแล้ว มีทั้งการจำหน่ายอาหาร ขนมหวานอร่อย และร้านจำหน่ายเสื้อผ้ามากมาย ปีนี้มีพ่อค้า แม่ค้า ได้นำเสื้อผ้ามาแขวนจำหน่ายช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ มีหลากสีสันให้เลือกทั้งสีแดง สีน้ำเงิน สีทอง ซึ่งเป็นสีมงคลที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมเลือกสวมใส่ เป็นมงคลแก่ตัวเองในเทศกาลตรุษจีน

จากการสอบถามพ่อค้า แม่ค้าหลายแห่งทราบว่าจากปัญหาสถานการณ์โควิด 19 ที่แพร่ระบาดไปนานนับปี ส่งผลกระทบให้การค้าขายเสื้อไม่ดีเท่าที่ควร แม้ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจะเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีแล้วก็ตาม และยาวต่อเนื่องมาจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ก็ยังไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเท่าที่ควร

จากการสอบถามเจ้าของร้านแชมป์ ซึ่งได้มีการขายเสื้อผ้าที่ตลาดสนามหญ้ามานานกว่า 40 ปี  กล่าวว่า "ยอดตกอยู่บ้างเป็นไปตามเหตุการณ์ก็ต้องทำใจ แค่พออยู่ได้ก็พอแล้ว ชุดจีนปีนี้การขายจะมีแบบใหม่เข้ามาแต่ไม่มากมายนัก เพราะที่เมืองจีนช่วงโควิดก็ไม่ได้ทำงานกัน การขนส่งก็ไม่ค่อยดี ราคาปรับขึ้น แต่ที่ร้านยังคงขายราคาเก่าหมดเลยด้วยซ้ำไป เอาแค่ว่าให้เราอยู่ได้ อย่างเสื้อยืดเริ่มต้นจากราคาตัวละ 100 บาทขึ้นไป ถ้ามีลวดลายทันสมัยก็จะมีคุณภาพดีขึ้น อย่างชุดกี่เพ้ายาวอยู่ที่ราคาตัวละ 450 บาท  ผ้าจะมีลักษณะเนื้อผ้าหนาคุณภาพดี ไม่เหมือนกับที่สั่งซื้อจากทางออนไลน์ที่จะเนื้อบางกว่า ซึ่งที่ร้านขายมายาวนานกว่า 40 ปีแล้ว"

สำหรับบรรยากาศตามร้านขายเสื้อผ้าที่ตลาดแห่งนี้ยังคงมีพ่อ แม่ พาเด็ก ๆ มาเลือกซื้อเสื้อผ้า  ส่วนใหญ่เด็ก ๆ จะชอบเป็นแบบชุดกระโปรงกี่เพ้าผ่าข้าง มีกางเกง เพื่อเตรียมนำมาสวมใส่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในช่วงระหว่างวันที่ 19-23 มกราคม 2566 ซึ่งจังหวัดราชบุรีได้กำหนดจัดงานราชบุรีไชน่าทาวน์ขึ้น ที่บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ริมแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งคาดว่าจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวงาน ส่งผลทำให้เศรษฐกิจกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ที่มา : https://www.77kaoded.com/news/saichol/2393945